EN / TH

ข้อควรรู้เกี่ยวกับคอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง พร้อมแนวทางการประหยัดค่าไฟ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับคอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง พร้อมแนวทางการประหยัดค่าไฟ

คอมเพรสเซอร์แอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ใช้สำหรับเครื่องปรับอากาศ แน่นอนว่าจะช่วยสร้างความเย็นสบายให้กับที่พักอาศัยได้มากขึ้น มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งบางครั้งหากใช้อย่างถูกวิธี มีการดูแลรักษาที่ถูกต้อง อายุการใช้งานสามารถยาวนานกว่านั้นได้แบบคุ้มค่าสุดๆ แต่หลายคนมักคิดว่าการใช้คอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง มีความเสี่ยงสูง ก็เป็นเพราะความไม่เข้าใจอุปกรณ์ชิ้นนี้ดีนัก เพื่อช่วยให้คนที่จำเป็นต้องซื้อคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองมาใช้ ได้ทำความเข้าใจกันให้มากขึ้น จะได้ไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงที่มาจากความเชื่อผิดๆ มากจนเกินไปนั่นเอง

คอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง ราคาถูกกว่ามือหนึ่งมาก!

นี่คือ สิ่งแรกที่ทำให้ลังเลว่าจะเลือกคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองหรือมือหนึ่งดีกว่ากัน ก็เพราะราคาที่มาจากคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองมีราคาถูกมากกว่ามือหนึ่งถึง 60% ก็เพราะความนิยมที่คนชอบเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์แอร์มือหนึ่งกันบ่อยๆ ทำให้ราคาของคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองราคาถูกมาก เทียบได้แค่ 2 ใน 5 ของราคามือหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนประสิทธิภาพของแอร์ก็ด้อยลงมาจากมือหนึ่งเพียงเล็กน้อย กรณีที่จะเอาไปใช้กับห้องต้องใช้งานบ่อย ก็ไม่ได้เป็นปัญหา แค่หมั่นดูแลเครื่องกรองแอร์ และคอมเพรสเซอร์แอร์อย่างสม่ำเสมอ รับรองใช้งานคุ้มกันไปยาวๆ อีกหลายปีอย่างแน่นอน

คอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง ให้ความเย็นเทียบเท่าคอมเพรสเซอร์แอร์มือหนึ่ง

ในเมื่อความเย็นเท่ากัน แต่ราคาต่างกันขนาดนี้ จะดีกว่าไหม หากจะหันมาเลือกใช้เป็นคอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง แม้เป็นความเข้าใจผิดกันมาช้านานว่าแอร์มือหนึ่งจะเย็นกว่าเสมอ แต่ในความจริงแล้ว ความเย็นที่ออกมา ขึ้นอยู่กับ “น้ำยาแอร์” และการทำความสะอาดอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ ไม่ใช่เพราะความใหม่กว่าอย่างที่คิด

คอมเพรสเซอร์แอร์มือสองประหยัดพลังงานได้ไม่แพ้กัน

ในด้านของการประหยัดพลังงาน แท้จริงแล้วก็สามารถใช้คอมเพรสเซอร์แอร์มือสองช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้เช่นเดียวกับแอร์มือหนึ่ง ด้วยการใช้งานเครื่องปรับอากาศให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ทำงานหนักจนเกินไป โดยเฉพาะการไหลเวียนของอากาศภายในห้อง ถ้าอยากลดค่าไฟ แนะนำให้ใช้พัดลมเปิดช่วยระบายอากาศเย็นให้กระจายทั่วห้อง ซึ่งจะช่วยให้อุณหภูมิของห้องคงที่ แอร์ทำงานนิ่ง ไม่ต้องตัดไปตัดมา จากนั้นก็ปรับอุณหภูมิแอร์ขึ้นสัก 2-3 องศา แค่นี้ก็เย็นสบาย แถมค่าไฟก็ลดลงถึง 10% จากเดิมด้วย

คอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ

คอมเพรสเซอร์แอร์ที่กลายสภาพมาเป็นมือสองแล้ว ไม่ได้หมายความว่าคอมเพรสเซอร์แอร์ชิ้นนั้นจะเป็นชิ้นส่วนที่มาจากแอร์รุ่นเก่าๆ หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียง แต่หารู้ไม่ว่าในตลาดคอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง จะมียี่ห้อคุ้นหูชื่อดังมากมายให้สามารถเลือกซื้อได้ เป็นข้อดีที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะแบรนด์ดังย่อมมีราคาคอมเพรสเซอร์แอร์มือหนึ่งที่ราคาแสง ทางเลือกของคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองจึงช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก คุ้มค่ากับราคากันครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

ไขข้อสงสัยระดับการกินไฟของคอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง

ถือเป็นคำถามที่พบได้บ่อยมาก สำหรับการเลือกซื้อคอมเพรสเซอร์แอร์มือสอง เพราะปกติหลายคนย่อมเข้าใจกันอยู่แล้วว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานมานานย่อมกินไฟ และทำงานได้ไม่ค่อยดีนัก อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคอมเพรสเซอร์แอร์ก็เป็นเช่นเดียวกันกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ หากมีการเสียหาย ชำรุด หรือเสื่อมสภาพในส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดขึ้น การทำงานก็จะลดลง ทำให้ใช้ไฟฟ้ามากขึ้นตามมา

การเลือกซื้อคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองในปัจจุบันที่มีราคาถูก จึงต้องระวังเรื่องความเสียหายที่มาจากการใช้งานก่อนหน้านี้ วิธีการเลือกซื้อเพื่อให้คุ้มค่ามากที่สุดจะต้องเข้าใจการเลือกซื้ออย่างถูกวิธี บวกกับการใช้งานที่เหมาะสม ก็จะช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างมากมาย ไม่ต้องกังวล เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามีคุณสมบัติกินไฟพอๆ กับคอมเพรสเซอร์แอร์มือหนึ่ง

เพียงแค่เลือกซื้อตัวที่ยังมีประสิทธิภาพการใช้งานดี มีอายุการใช้งานผ่านมาไม่นาน และใช้งานให้ถูกวิธีด้วยก็เท่านั้น ก็จะได้ความเย็นในระดับที่น่าพึงพอใจ แม้จะใช้งานมาแล้วก็ตาม ด้วยเทคนิคต่อไปนี้ จะช่วยคลายกังวลให้กับใครหลายๆ คนที่กลัวว่าการซื้อคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองจะทำให้กินไฟมากขึ้น ลองมาดูกันว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าไฟฟ้าที่เกิดจากคอมเพรสเซอร์แอร์มีอะไรบ้าง ดังนี้

  1. เปิดใช้งานแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ถ้าอากาศไม่ร้อนจนทนไม่ไหว ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเสมอไป เพื่อช่วยลดชั่วโมงการใช้แอร์ให้น้อยลง
  2. ปรับอุณหภูมิแอร์ให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้คอมเพรสเซอร์แอร์ต้องทำงานหนัก ที่แนะนำควรอยู่ในช่วง 25-27 องศาเซลเซียส
  3. ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง กรณีใช้งานไม่หนัก แต่ถ้าหากใช้หนักแทบทั้งวัน ก็อาจจะเพิ่มเป็น 2-4 ครั้งต่อปีก็ได้

เมื่อเข้าใจปัจจัยที่เป็นผลต่ออุณหภูมิของแอร์แล้วล่ะก็ คอมเพรสเซอร์แอร์มือสองก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้ค่าไฟสูงขึ้นแต่อย่างใด จึงไม่ใช่ปัญหาหลัก เมื่อเทียบกับการซื้อมือหนึ่งที่มีราคาสูงกว่าหลายเท่า เอาเป็นว่าไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสอง ถ้าใช้งานได้อย่างถูกต้อง ก็รับรองว่าคุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายไม่ต่างกันเลย

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir