EN / TH

แอร์มือสอง อีกทางเลือกของคนอยากใช้แอร์ราคาถูก

แอร์มือสอง อีกทางเลือกของคนอยากใช้แอร์ราคาถูก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน ปริมาณความต้องการเครื่องปรับอากาศมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทุกปี ในขณะที่ราคาแอร์มีราคาลดลงอย่างน่าตกใจ เป็นเพราะการผลิตที่พัฒนาแอร์รุ่นใหม่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการตอบโจทย์ในกลุ่มลูกค้าที่ต้องการความทันสมัย แอร์จึงกลายเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ตกรุ่นอย่างรวดเร็วไม่แพ้โทรศัพท์มือถือ หากเทียบกับหลายปีก่อน เครื่องปรับอากาศมีวิถีทางที่ผู้คนสามารถเอื้อมถึงได้ง่าย ราคาไม่แพงจนเกินไป แถมยังสามารถใช้งานในด้านประหยัดพลังงานได้มากกว่าแต่ก่อนหลายเท่า มีขนาดเล็กกะทัดรัด ติดตั้งแล้วไม่เปลืองเนื้อที่เหมือนแอร์รุ่นโบราณตั้งพื้นขนาดใหญ่

แต่ในบางกลุ่มที่ยังเห็นว่าราคาแอร์มือหนึ่งในท้องตลาดมีราคาแพงเกินไปที่จะซื้อมาใช้งาน หรือบางครั้งต้องเปลี่ยนแอร์อยู่บ่อยๆ ทางเลือกที่น่าสนใจเห็นจะเป็นแอร์มือสอง หากเลือกดีๆ ก็ย่อมช่วยให้ประหยัดงบประมาณ แถมให้ความเย็นสบาย คุณภาพเทียบเท่ากับแอร์มือหนึ่งได้เลยทีเดียว

ที่มาของแอร์มือสอง มาจากไหน?

สำหรับที่มาของแอร์มือสองทั้งหลายที่ออกมาวางจำหน่ายกันให้เกลื่อน มีแหล่งมาจากแอร์ของผู้ขายแอร์โดยตรง หรือมาจากช่างแอร์ที่ซ่อมบางส่วนของแอร์ที่ชำรุด แล้วนำไปขายเป็นมือสอง รวมไปถึงมือสองที่มาจากร้านแอร์และตามบ้านเรือนที่อยากจะเปลี่ยนแอร์ใหม่แล้ว ก็มักจะนำเอาแอร์มือสองออกมาขายในราคาถูกให้กับทางร้านหรือช่างซ่อมแอร์ ดังนั้นจึงกลายเป็นแอร์มือสองที่ไม่ได้ถูกใช้ต่อเป็นมือสามหรือสี่ สภาพของเครื่องภายใน ระบบการใช้งานต่างๆ จึงอยู่ในสภาพที่สามารถทำงานได้ดีเยี่ยม การชำรุดเสียหายบางส่วน เมื่อช่างทำการซ่อมแซมก่อนออกวางจำหน่ายแล้ว ก็ใช้งานได้ปกติ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้สนใจถึงรุ่นแอร์มากนัก ขอแค่ใช้งานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ และให้ความเย็นได้เหมือนแอร์มือหนึ่งก็เพียงพอแล้ว

ด้วยเหตุผลที่แอร์มือหนึ่งถูกขายทิ้ง ไม่ใช่เพราะพังเสียหาย แต่ส่วนมากมาจากการที่สภาพแอร์เก่าเกินไป กินไฟมากสำหรับบางบ้าน แอร์เสียแล้วไม่อยากเสียเวลาซ่อม อะไหล่บางตัวอาจเสียหาย ถ้าซื้อมาเปลี่ยนดูไม่คุ้มเมื่อเทียบกับการซื้อตัวใหม่ หรือบางคนอาจจะแค่อยากเปลี่ยนไปใช้แอรรุ่นใหม่ๆ ร้านแอร์จะรับซื้อแอร์เก่าเหล่านี้ในราคาถูกมาก ประมาณ 500-1000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพด้วย บางร้านก็ได้มาแบบฟรีๆ เพราะลูกค้าแค่อยากกำจัดทิ้ง

แอร์มือสองเมื่อถูกส่งต่อเข้าสู่ร้านแอร์ จะมีลำดับการเช็คสภาพทั้งภายนอกและภายในทั้งหมด ก่อนจะซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย แล้วนำออกมาวางจำหน่ายเป็นแอร์มือสองพร้อมใช้งาน โดยปกติอะไหล่ที่เสียหาย และมีการเปลี่ยนใหม่ให้แอร์กลับมาใช้งานได้ดี มักจะเป็นส่วนของ คาปาซิเตอร์ สายไฟ และแมกเนติ เป็นต้น

แอร์ที่มีสภาพย่ำแย่หนัก ก็จะทำการแยกส่วน เอาอะไหล่ที่ดีเก็บไว้ใช้งาน ประกอบร่างกับแอร์ตัวอื่น กลายเป็นบอดี้ใหม่ มักไม่ค่อยไม่ยี่ห้อ ก็จะได้เป็นแอร์มือสองสภาพดี เอามาวางจำหน่ายได้แล้ว

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อแอร์มือสองมาใช้งาน

คนที่มีงบประมาณจำกัด อยากประหยัดค่าใช้จ่าย สนใจเป็นแอร์มือสองมาใช้งาน หากจะบอกว่าอยากเช็คสภาพแอร์ด้วยตัวเองซะก่อนจะได้ไหม ก็คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากพอสมควรถ้าต้องการเช็คสภาพภายใน แต่ถ้าเช็คสภาพภายนอกก็พอได้ เป็นเพียงการดูผิวเผินว่าแอร์เก่าไปไหม แอร์ทำงานได้ดีหรือไม่ ส่วนระบบการทำงาน ประสิทธิภาพต่างๆ ต้องใช้อุปกรณ์ในการวัด เช่น มิเตอร์ คลิปแอป์วัดกระแส แมนิโฟลด์เกจวัด เป็นต้น แน่นอนว่ารวมไปถึงการเช็คสภาพในตอนที่ต้องใช้งานจริงๆ ด้วย

โดยสรุปแล้วผู้ที่ต้องการใช้งานแอร์มือสอง ควรเลือกซื้อจากร้านแอร์ที่เชื่อถือได้จะดีกว่า เพราะเมื่อใดก็ตามที่ตัดสินใจซื้อ จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ก็เท่ากับว่าผู้ใช้ยอมรับถึงความเสี่ยงที่อาจจะตามมาภายหลัง ดังนั้นอย่าลืมเลือกซื้อร้านแอร์มือสองที่มีการรับประกันสินค้า ซึ่งโดยทั่วไปมักจะมีให้ 6-12 เดือน เพื่อความสบายใจของลูกค้า และอย่าเสี่ยงกับการซื้อแอร์ในราคาประหยัดจนเกินไป เพราะสิ่งที่ได้มาอาจไม่คุ้มเสีย หากไม่มีความรู้พอในการเลือกซื้ออย่างดีพอ

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir