EN / TH

แอร์มือสองที่บ้านตัดบ่อยมาก สาเหตเกิดจากอะไรบ้างมาดูกัน

แอร์มือสองที่บ้านตัดบ่อยมาก สาเหตเกิดจากอะไรบ้างมาดูกัน

กลุ่มคนที่ใช้งานแอร์มือสอง แล้วพบอาการแอร์ตัดอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะเป็นส่วนของคอมเพรสเซอร์หยุดทำงาน เพราะฉะนั้นต้นตอที่เกิดขึ้นจึงมักมาจากการทำงานของคอมเพรสเซอร์ อะไรที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ ย่อมมีผลด้วยกันทั้งสิ้น โดยสามารถแบ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้

1. ระบบ Sensor

ลักษณะของระบบนี้เกิดขึ้นได้กับทั้งกรณีที่ทำให้แอร์ตัดบ่อย และยังส่งผลให้แอร์ทำงานหนักจนไม่ยอมตัดอีกด้วย สาเหตุก็เพราะส่วนของการรับรู้อุณหภูมิในเซนเซอร์มีปัญหา จึงไม่สามารถทำหน้าที่กำหนดจุดที่จะต้องตัดการทำงานของเครื่องคอมเพรสเซอร์ได้ พอถึงอุณหภูมิหนึ่งๆ ปกติแอร์จะต้องถูกตัดการทำงานเมื่อถึงอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้

แต่ถ้าเกิดการตัดโดยที่ไม่สนใจว่าห้องจะเย็นหรือไม่เย็น ถือว่าเป็นผู้ต้องสงสัยที่คนใช้แอร์ต้องสังเกตกันหน่อย สรุปสั้นๆ ถ้าในห้องยังไม่เย็น แต่ระบบเซนเซอร์ตัด อาจมาจากเซนเซอร์เสีย แต่ถ้าห้องเย็น ยังไม่ยอมตัดสักที นั่นอาจเป็นไปได้ว่าเซนเซอร์หลุดออกจากตำแหน่งเดิมไปนั่นเอง

2. แคปรันเพี้ยนไปจากเดิม

เจ้าแคปรันที่เรียกกันสั้นๆ มีชื่อเต็มว่า Run Capacitor หน้าที่คือทำให้ส่วนของมอเตอร์เกิดการเหวี่ยงแบบสม่ำเสมอ แต่เมื่อใดก็ตามที่ค่าของแคปรันผิดเพี้ยนไปจากปกติ การเหวี่ยงมอเตอร์จะลดลง ไปจนถึงขั้นที่ไม่มีแรงเหวี่ยงส่งให้มอเตอร์หมุนได้ จนหยุดทำงานในที่สุด เป็นเหตุให้แอร์ตัดบ่อยได้เช่นกัน

3. อาการแมกกระตุก

มักเกิดขึ้นในกลุ่มแอร์ที่มีอายุการใช้งานมานานแล้ว จนสภาพที่ใช้อยู่เสื่อมโทรมอย่างหนัก เกิดการสั่นสะเทือนสูงเมื่อพัดลมและคอมเพรสเซอร์ทำงาน เมื่อใช้ไปสักพักส่วนของกรอปกับแมเนติกที่มีความอ่อนไหว ล็อคไม่ค่อยแน่นอยู่แล้ว เมื่อพัดลมในคอมเพรสเซอร์หมุน แมเนติอาจดีดกลับ สังเกตว่ามาจากแมกกระตุกหรือไม่ ให้ดูว่าส่วนของคอมเพรสเซอร์และพัดลมหยุดทำงานหรือไม่ ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย แม้จะพบได้น้อย แต่ก็ไม่ควรมองข้ามว่าอาจจะเป็นตัวการของปัญหาก็ได้

4. กระแสไฟมากเกินไปจนทำให้คอมเพรสเซอร์ร้อน

คอมเพรสเซอร์ผิดปกติ บางครั้งอาจเกิดขึ้นได้จากการที่กินกระแสไฟเข้าไปมากเกินไป สิ่งที่ตามมาคือความร้อน ด้วยเหตุนี้ระบบจะทำให้การตัดการทำงานเพื่อความปลอดภัย ส่วนสาเหตุที่ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานแบบนี้ มาจากหลายสาเหตุ และแต่ละเหตุยังแยกย่อยออกเป็นปัญหาที่ซับซ้อนลงไปอีกด้วย ซึ่งสามารถสังเกตได้จากตัวการดังนี้ คือ

  1. ทิ้งช่วงในการล้างแอร์นานเกินไป : พูดง่ายๆ ก็คือ ระยะเวลาในการทิ้งช่วงที่เกิดขึ้นนั้น มักจะเป็นหลายๆ ปีติดต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง เมื่อใช้งานไปนานๆ ฝุ่นและความชื้นจะเกาะตัวกันกลายเป็นก้อนติดแน่นอยู่ทุกซอกมุมของแอร์ นับตั้งแต่แผงฟิน ท่อทองแดง ใบพัดลม มอเตอร์ ฯลฯ ทำให้แอร์แลกเปลี่ยนความร้อนได้ไม่ดี แน่นอนว่ารู้สึกได้ถึงแอร์ที่ไม่เย็นเหมือนเดิม คอมเพรสเซอร์ไม่ยอมตัด ทำงานหนัก เปลืองไฟ และตามมาด้วยการทำงานแบบไม่พักจนคอมเพรสเซอร์ร้อนและตัดการทำงานไปเองซะเลย
  2. ระบบภายในของแอร์มือสองเกิดอาการตัน : การตันของแอร์เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจมีบางอย่างเข้าไปอุดตันในระบบ เพราะหากเป็นช่างที่ชำนาญจะรู้ว่าในระบบมีสิ่งที่เรียกว่าแคปทิ้วและไดเออร์ มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กมาก ซึ่งอาจจะเป็นระบบตัวนี้ที่เกิดการตัน ซึ่งก็ต้องดูว่ามีสาเหตุอะไรยิบย่อยที่เป็นตัวการกันต่อไป
  3. อัดน้ำยามากเกินความจำเป็น : ในระบบการทำงานของแอร์ จะต้องการน้ำยาแอร์เท่าที่ต้องการตามการใช้งานเท่านั้น น้ำยาแอร์แต่ละชนิดก็จะมีระดับแรงดันที่่ต่างกันไป หากอัดน้ำยามากเกินไป เสี่ยงที่คอมเพรสเซอร์จะทำงานหนัก ความผิดพลาดมักเกิดเวลาที่รู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น แล้วหลายคนก็คิดว่าสาเหตุมาจากน้ำยาแอร์หมด การอัดเข้าไปเพิ่มโดยไม่เช็คสภาพก่อน แรงดันที่มากเกินไป จะทำให้คอมเพรสเซอร์หยุดทำงานได้

นอกจากนี้ปัญหาในระบบที่ทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดการทำงานบ่อยๆ ในแอร์มือสอง ไม่ใช่เพราะเป็นแอร์เก่าเลยทำงานไม่ดี แต่เป็นเพราะจุดบกพร่องบางส่วนที่มาจากตัวเครื่อง และการใช้งานแบบผิดๆ ของผู้ใช้เองก็เป็นได้ ดังนั้นหากพบปัญหา แนะนำให้ปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญ จะดีกว่าทดลองทำด้วยตัวเอง หรือใช้ช่างที่มั่วๆ ความรู้มาทำให้ รับรองว่าแอร์มือสอง จะกลายเป็นแอร์มือสุดท้าย ใช้งานไม่ได้อีกแน่นอน

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir