EN / TH

แอร์มือสองมีอาการเสียงดัง สร้างความรำคาญ สาเหตุมาจากอะไร

แอร์มือสองมีอาการเสียงดัง สร้างความรำคาญ สาเหตุมาจากอะไร

อาการที่พบได้บ่อยจนเป็นที่น่ารำคาญของ แอร์มือสอง นั่นก็คือ เสียงดังรบกวนที่ทำให้หงุดหงิดนอนไม่หลับ แถมยังเป็นที่น่ากังวลเพิ่มขึ้นไปอีกเมื่อแอร์มีเสียงดังแบบไม่ปกติ จนพาลทำให้รู้สึกประสาทเสีย เมื่อต้องเปิดแอร์ในห้องที่ต้องทำงานแบบใช้สมาธิด้วยแล้ว แทนที่จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อาจกลายเป็นตัวการทำลายความสงบกันได้เลยทีเดียว

หากเสียงดังรบกวนจากแอร์มือสองทำลายสุขภาพจิตได้ขนาดนี้ เรียกว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่ขี้หงุดหงิดและต้องทำงานที่ใช้สมาธิ เพราะฉะนั้นควรมาหาทางแก้ไข ด้วยการมองเข้าไปที่ต้นตอว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้แอร์เสียงดัง เกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง จะได้ทำการซ่อมแซมให้เสียงกลับมาเงียบสงบได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

ตำแหน่งยอดนิยม ตัวการทำให้แอร์เสียงดัง

ตำแหน่งที่มักพบว่าเป็นจุดเสี่ยงทำให้แอร์เกิดเสียงดังอยู่บ่อยๆ คือ บริเวณใบพัด แกนใบพัด ตลับลูกปืนใบพัด แกนมอเตอร์ ลูกยาง ไปจนถึงโครงสร้างเหล็กและพลาสติก หากเกิดอาการผิดปกติขึ้นมา ซึ่งมาจากการใช้งานนานจนเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา การติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน และการทำงานที่สะเพราะของช่างแอร์ ทำให้ระบบการทำงานไม่สมบูรณ์ เกิดเป็นเสียงดังรบกวนได้

อาการแตกร้าวของใบพัด

เมื่อเกิดเสียงดังขึ้นที่แอร์ หากเป็นแอร์มือสองให้ลองสันนิษฐานไปก่อนเลยว่าอาจจะมาจากปัญหาใบพัดแตกร้าว ซึ่งโดยทั่วไปใบพัดของแอร์จะมีทั้งคอยล์เย็นและคอยล์ร้อน ถ้าหากเกิดการแตกหักที่ใบพัดคอยล์เย็นจะมักจะมีเสียงดังมากกว่าคอยล์ร้อน แต่หากเป็นการแตกร้าวของใบพัดคอยล์ร้อนก็จะกลายเป็นปัญหาเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านขึ้นมาทันที ยิ่งเป็นใบพัดจากแอร์มือสอง ยิ่งทำให้เสียงดังมากขึ้น การแตกร้าวอาจะเป็นทั้งรอยแตกธรรมดา ไปจนถึงหักเสียหาย เพราะสภาพที่เก่าเกินไป รอยร้าวอาจมีต้นตอมาจากความไม่ระมัดระวังในตอนถอดล้างทำความสะอาด การสับไปโดนบางวัตถุอะไรเข้า ทำให้แตกหักขึ้นมาจนเกิดเป็นเสียงดัง

แกนใบพัดหรือแกนมอเตอร์บิดงอ

เนื่องจากใบพัดเกิดการเสียศูนย์ ทำให้เกิดเสียงดังตามมาได้ เมื่อใดก็ตามที่ศูนย์ถ่วงของใบพัดเปลี่ยนไปจากเดิม แผ่นถ่วงขนาดเล็กที่เป็นองค์ประกอบหนีบส่วนของใบพัดอยู่หลุดหาย มีฝุ่นมาเกาะ การเหวี่ยงก็จะเสียไปจากศูนย์กลางเดิม เช่นเดียวกันกับส่วนของแกนมอเตอร์ ซึ่งหากเกิดการบิดงอขึ้น ก็จะทำให้มีเสียงดังตามมา สาเหตุที่บิดงอมาจากความไม่ระวังในขณะถอดล้าง หรือถอดเปลี่ยน การเอาเข้าและเอาออกไม่ถูกวิธี ไปจนถึงฝืนใช้แรงมากเกินไปเพื่อพยายามให้แกนเข้าตำแหน่ง ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

แอร์มือสองกับอาการตลับลูกปืนเสื่อมสภาพ

การใช้งานไปนานๆ อุปกรณ์ที่เรียกว่าลูกปืน จะเกิดการเสื่อมสภาพจนทำให้แอร์มีเสียงดัง โดยหน้าที่ของลูกปืนคือการช่วยหมุนทำให้มอเตอร์มีความลื่นมากยิ่งขึ้น เมื่อใดก็ตามที่ใช้งานได้ไม่ดี จะส่งผลให้เกิดแรงเสียดทานมาก การหมุนที่เร็วและรุนแรง เป็นเหตุให้แอร์มีเสียงดังตามมา

เสียงดังของแอร์มือสองที่เกิดจากการตัดต่อของตัวแมกเนติกแอร์

ปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับแค่บางกลุ่มของแอร์มือสองเท่านั้น เนื่องจากการตัดต่อรุนแรงตลอดทั้งคืนของตัวแมกเนติก ซึ่งจะเป็นเสียงดัง “แต็ก” บ่อยครั้งจนเกินไป หากเสียงดังมาก อาจจะกลายสภาพเป็นนาฬิกาปลุกรอบดึก ทำให้ต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมา สาเหตุของเสียงที่ดังเช่นนี้ เป็นได้จากการติดตั้งเอาไว้ในตำแหน่งใกล้ที่นอนมากเกินไป ทำให้ได้ยินเสียงชัดเจน ไปจนถึงผนังห้องที่บาง การปิดกั้นเสียงได้ไม่ดีพอ ก็อาจจะทำให้เสียสุขภาพจิต นอนหลับพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ คราวนี้ก็ต้องหาทางแก้ไขด้วยการเปลี่ยนเป็นแมกเนติกแบบเงียบ ก็จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้แล้ว

จะเห็นได้ว่าอาการดังของแอร์มือสอง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นต้องค่อยๆ ดูว่าต้นตอที่เกิดขึ้นมาจากไหน ส่วนการแก้ไข ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนต้องเปลี่ยนเป็นแอร์เครื่องใหม่ เพราะส่วนที่เสียหายโดยมากจะมีอะไหล่เปลี่ยน หากไม่มีความรู้ในด้านนี้ ก็เลือกใช้เป็นช่างมืออาชีพมาช่วยแก้ไข จะได้ไม่ต้องคอยซ่อมอยู่บ่อยๆ แอร์จะได้เสียงเงียบ เติมความสุขเย็นฉ่ำ พร้อมบรรยากาศที่ดีกว่าเดิมได้มากขึ้น

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir