EN / TH

การหาตำแหน่งในการติดตั้งแอร์มือสอง ติดจุดไหนคุ้มค่าที่สุด

การหาตำแหน่งในการติดตั้งแอร์มือสอง ติดจุดไหนคุ้มค่าที่สุด

ฐานะและเศรษฐกิจในแต่ละบ้าน เป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ หรือที่เรียกกันว่า “แอร์” ถ้ามีงบประมาณมากพอก็อาจซื้อตัวใหม่ไปเลย แต่หากงบไม่มากพอก็อาจหาแอร์มือสองมาใช้งานแทน ซึ่งแอร์มือสองจะต้องมีการจัดวางตำแหน่งภายในที่อยู่อาศัยอย่างเหมาะสมด้วย เพื่อให้ความเย็นถ่ายเทออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และจะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากทีเดียว นอกจากนั้นแล้วยังช่วยเรื่องสุขภาพของคนในครอบครัวอีกด้วย

หลักการติดตั้งแอร์มือสองตำแหน่งต่างๆ ภายในบ้านอย่างเหมาะสม

 1. ไม่ควรติดตั้งให้ตรงกับประตู หรือหน้าต่าง เหตุผลที่ไม่ควรอยู่ตรงตำแหน่งนี้ เพราะทุกครั้งที่เปิดประตูหรือหน้าต่าง จะทำให้อากาศไหลผ่านเข้า-ออกอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้แอร์มือสองที่ซื้อมาต้องทำงานหนักขึ้นไปอีก และจะทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย
 2. หลีกเลี่ยงตำแหน่งที่โดนแสงแดด ถ้าเป็นกลางคืนก็ไม่เป็นไร แต่หากเป็นกลางวันจะมีปัญหาตามมา เนื่องจากแสงแดดจะไปเพิ่มอุณหภูมิภายในเครื่อง และทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้ค่าไฟในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นอกจากค่าไฟจะสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้พลาสติกครอบเครื่องกรอบและแตกหักง่าย ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง
 3. ไม่ควรให้ความเย็นโดนร่างกายโดยตรง เคยสงสัยไหมว่าตอนตื่นขึ้นมาทำไมถึงรู้สึกไม่สบาย เป็นหวัด ไอและเจ็บคอ เหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะตำแหน่งการติดตั้งแอร์ที่ไม่เหมาะสมนั่นเอง ปกติแล้วอุณหภูมิของบ้านในช่วงเวลานอนหลับจะลดลงประมาณ 0.5-1 องศาเซลเซียส แต่ถ้าโดนความเย็นจากแอร์โดยตรงจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงไปอีก จึงทำให้เกิดอาการไม่สบายได้ ลองเปลี่ยนตำแหน่งแอร์ในห้องนอนดู อาจช่วยบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นได้
 4. ควรคำนึงถึงเรื่องอื่นๆ หลังจากการติดตั้งด้วย โดยเฉพาะเรื่องหลังการติดตั้งยกตัวอย่างเช่น การถอดส่วนประกอบออกมาล้างทำความสะอาด การซ่อมแซม และการตรวจเช็ค เป็นต้น เรื่องเหล่านี้ควรจะทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก ซึ่งต้องไม่ติดตั้งใกล้กับฝ้าหรือเพดานมากเกินไป และอีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ควรติดตั้งใกล้กับเพดานมากเกินไปคือ ปัญหาเกี่ยวกับความชื้นที่จะทำให้เกิดเชื้อรา ส่งผลให้เพดานสกปรกจนอาจจะต้องเปลี่ยนใหม่
 5. ท่อแอร์ระหว่าง Out door และ Indoor Unit ไม่ควรยาวและต่างระดับมากเกินไป ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ท่อแอร์ที่เป็นท่อทองแดง สาเหตุที่ไม่ควรมียาวและต่างระดับมากเกินไปก็เพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์ภายในตัวเครื่องทำงานหนักขึ้น เป็นผลให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และอาจทำให้คอมเพรสเซอร์มีอายุการใช้งานสั้นลง เนื่องจากการทำงานที่มากเกินปกติ และทำให้เกิดการสึกหรอได้ง่าย ด้วยเหตุนี้จึงควรรักษาระดับและความยาวของท่อแอร์ให้เหมาะสมด้วย
 6. ข้อสำคัญที่ควรปฏิบัติเกี่ยวกับ Outdoor Unit
  – พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไม่ควรเอาอะไรไปบังแสงแดด เพราะจะทำให้อากาศในบริเวณนั้นไม่ถ่ายเท
  – อากาศรอบส่วน Outdoor Unit ควรจะถ่ายเทได้สะดวก เพราะจะต้องมีการแลกเปลี่ยนอากาศอยู่ตลอดเวลา สังเกตดูว่าขณะที่เครื่องกำลังทำงานจะมีการเป่าลมร้อนออกมา แต่ถ้าไม่เป่าลมร้อนออกมาหรือเป่าออกมาน้อยเกินไป ถือว่าแอร์เริ่มมีปัญหาแล้ว ควรหาทางแก้ไขโดยด่วนก่อนที่จะเกิดปัญหาใหญ่ตามมา จนทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเพิ่มขึ้นอีก
  – ควรติดตั้งในตำแหน่งที่สามารถถอดออกมาได้ง่าย เช่น การล้างทำความสะอาด การซ่อมแซม และการติดตั้งในบริเวณที่เหมาะสมหรือในบริเวณที่ไม่มีสิ่งกีดขวางมากเกินไป จะช่วยให้การทำความสะอาดและการซ่อมแซมง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการทำงานลงได้มากทีเดียว

ความนิยมในการใช้เครื่องปรับอากาศที่มี BTU สูงเริ่มแพร่หลายกันอย่างมากมาย แต่เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง หากสมาชิกที่อยู่ในบ้านไม่ได้มีหลายคนเกินไป เพราะแอร์ที่มี BTU สูงจะทำให้เปลืองไฟมาก และค่าไฟในแต่ละเดือนจะเพิ่มขึ้นสูงมากกว่าที่ควรจะเป็น ส่วนที่อยู่อาศัยที่มีเพดานสูงกว่า 2.5 เมตรขึ้นไป ไม่ควรใช้แอร์ติดผนัง ควรจะใช้แอร์ประเภทแขวนจะดีกว่า เพราะแอร์ประเภทนี้จะช่วยให้อากาศกระจายตัวได้ดีกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม การติดตั้งแอร์ที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับสภาพที่อยู่อาศัยของแต่ละบ้านด้วยนั่นเอง

 

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir