EN / TH

ข้อควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อแอร์มือสองให้ได้คุณภาพตรงใจ

ข้อควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อแอร์มือสองให้ได้คุณภาพตรงใจ

ด้วยเพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากจนแอร์ตัวเก่าทำงานแทบไม่ไหว ครั้นจะหาแอร์ใหม่ๆ สักตัวก็ยังไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อได้ แอร์มือสองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคนงบน้อยในปัจจุบัน แต่ปัญหาคือ การซื้อการขายแอร์ทำกันอย่างไร มีเกณฑ์หรือวิธีการเลือกแอร์มือสองแบบไหนจึงจะได้ของดีมาครองชนิดถูกเงิน ถูกใจ คุ้มค่าสมราคา ลองดูคำแนะนำจากบทความนี้ การเลือกซื้อแอร์มือสองจะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้น

หลักพิจารณาที่บ่งบอกว่าต้องเปลี่ยนแอร์บ้านใหม่

 1. ใช้งานยาวนานร่วมกว่า 10 ปี หากบ้านไหนใช้แอร์มาเป็นเวลานานอาจจะ 10-15 ปี แน่นอนว่าแอร์บ้านจะต้องเริ่มมีการเสื่อมสภาพบ้างแล้ว แนะนำว่าควรเปลี่ยนแอร์ใหม่และถึงแม้จะต้องเป็นมือสอง แต่อย่างน้อยก็ยังคงเป็นรุ่นที่ใหม่กว่าเครื่องเก่าที่ใช้งานอยู่ ดีกว่าทนใช้ตัวเก่าแล้วต้องเรียกช่างมาซ่อมหลายครั้งจนสิ้นเปลืองเงินอย่างที่ควรเป็น
 2. ความเย็นลดลง หากใช้แอร์มานานจะสังเกตได้ว่าความเย็นเริ่มลดลง เมื่อเจอฤดูร้อนที่ร้อนจัดก็มักไม่เย็นเท่าที่ควร ล้างทำความสะอาด เติมน้ำยาเรียบร้อยก็ยังไม่เย็นเท่าที่ต้องการ
 3. ซ่อมบ่อยๆ แอร์ที่ผ่านการใช้งานมานานหรือหากตัวเครื่องมีปัญหาจนต้องเรียกช่างมาซ่อมบ่อยๆ จนกลายเป็นปัญหากวนใจ เปลืองเงินค่าซ่อม แบบนี้หาเครื่องใหม่คุ้มค่ากว่า
 4. อุปกรณ์ต่างๆ เริ่มเสื่อมสภาพ เป็นการดีไม่น้อยที่จะเปลี่ยนรุ่นที่ใหม่กว่าเพื่อตัดปัญหาเช่น คอยล์แอร์ ผุกร่อนเพราะถูกตั้งอยู่นอกบ้านท่ามกลางมลพิษ ตากแดด ตากฝน ถูกสภาพอากาศภายนอกกัดกร่อนจนผุ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะเลือกแอร์ตัวใหม่ที่มีสารเคลือบที่ช่วยป้องกันการกัดกร่อนจากฝนกรดและสารพิษต่างๆ ได้
 5. เปลืองไฟ การทำงานของแอร์ที่ใช้มานาน มักมีปัญหานี้ตามมาเสมอ เพราะแอร์เก่าเมื่อเสื่อมสภาพก็เหมือนคนชราที่ยังคงต้องทำงาน ซึ่งถือเป็นการทำงานที่หนักมาก ส่งผลให้กินไฟมากขึ้น และต้องจ่ายค่าไฟมากขึ้นตามไปด้วย

เคล็ดลับเลือกซื้อแอร์มือสองให้ได้คุณภาพ เมื่องบไม่พอซื้อแอร์มือหนึ่ง

การซื้อแอร์บ้านมือสอง บอกตามตรงว่าควรทำใจไว้ระดับหนึ่ง เพราะคุณภาพจะไม่เท่าของมือหนึ่งแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็มีเกณฑ์เลือกซื้อ เลือกดู เพื่อให้ได้แอร์บ้านมือสองที่ได้มาตรฐานคุณภาพเหมาะสมคุ้มค่ากับราคา โดยข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อแอร์มือสองให้คุ้มค่า มีดังนี้

 1. เลือกร้านที่ไว้ใจได้ และมีบริการหลังการขาย เพราะหากมีปัญหาต้องกลับมาขอคำปรึกษาหรือต้องการการแก้ไข หากเจอปัญหาที่คาดไม่ถึงก็จะได้ทำให้สะดวกขึ้น สบายใจขึ้น อีกทั้งต้องมีช่างให้บริการพร้อมติดตั้งให้ด้วย และควรเป็นร้านที่มีแอร์ให้เลือกหลายเครื่อง เพื่อก่อนซื้อจะได้เปรียบเทียบได้
 2. มีอายุการใช้งานจากที่เดิมน้อยที่สุด จะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวหลังจากซื้อมาใช้แล้ว
 3. ควรเห็นของจริง เพื่อให้ง่ายแก่การตรวจสอบหรือเปรียบเทียบ โดยควรตรวจสอบคร่าวๆ หลายส่วน เช่น ฟังเสียงคอมเพรสเซอร์ หากมีเสียงดังมากไม่ควรเลือกซื้อมา เพราะอาจเก่าใช้งาน กินไฟ ไม่ดีเท่าที่ควร, หากทำได้ควรทดสอบ Senser, ตรวจคอยล์เย็น และตรวจมอเตอร์พัดลมแอร์

การใช้แอร์บ้านมือสองให้ประหยัดค่าไฟ

 1. เปิด-ปิดแอร์เท่าที่จำเป็น หรือเปิดแอร์ให้ห้องที่ร้อนอบอ้าวให้เย็นพอสมควร แล้วปิดแอร์ จากนั้นจึงเปิดพัดลมแทนก็ยังได้
 2. ใช้อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 25-27 องศา เพราะความเย็นในระดับเท่านี้เป็นระดับที่คอมเพรสเซอร์ทำงานไม่หนักมากจนเกินไป อีกทั้งยังเป็นอุณหภูมิที่กำลังดีไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไปอีกด้วย
 3. ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอปีละ 2 ครั้ง เพราะฝุ่นที่เกาะนอกจากจะสะสมเชื้อโรคแล้ว ยังทำให้แอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย
 4. ดูแลไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับชิ้นส่วนต่างๆ ของแอร์ เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนัก กินไฟ และควรดูเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวอื่นในบ้านร่วมด้วย เช่น ตู้เย็นซึ่งก็อาจมีผลทำให้เกิดการใช้ไฟมาก ทำให้ต้องจ่ายค่าไฟแพง ซึ่งไม่ใช่สาเหตุมาแอร์บ้านมือสองที่กำลังใช้อยู่ก็เป็นได้

เพียงใช้หลักเกณฑ์การซื้อขายแอร์บ้านมือสองดังกล่าวข้างต้น ก็จะไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลใจอีกต่อไป ได้แอร์บ้านมือสองที่ยังคงให้อากาศที่เย็นใช้ได้อย่างสมราคา อีกทั้งประกอบกับการรู้หลักการใช้แอร์แบบถูกวิธี รับรองว่าหน้าร้อนปีไหนๆ คนงบน้อย ต้องการความประหยัดก็อยู่บ้านได้แบบเย็นสบาย จ่ายค่าไฟคุ้มค่าสมราคา ไม่แพ้แอร์มือหนึ่งอย่างแน่นอน

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir