EN / TH

เทคนิคดูแลแอร์มือสองในช่วงหน้าฝน

เทคนิคดูแลแอร์มือสองในช่วงหน้าฝน

หน้าฝนนอกจากจะมีอากาศที่เย็นสบายแล้ว แต่การใช้แอร์ก็ยังคงเป็นที่นิยมกันหลายบ้าน เพราะแอร์จะช่วยปรับสภาพอุณหภูมิของบ้านให้ยิ่งเย็นสบายมากยิ่งขึ้น หากแต่บ้านไหนที่ใช้แอร์มือสองก็อาจจะต้องพบเจอปัญหาในช่วงหน้าฝนไม่น้อย ซึ่งการจะดูแลรักษาแอร์มือสองในหน้าฝน ให้สามารถใช้งานไปได้อย่างยาวนาน จะต้องคอยระมัดระวังสิ่งต่างๆ เหล่านี้

กระแสไฟฟ้ารั่ว

การเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว อาจเป็นเหตุให้เกิดอัคคีภัยขึ้นได้ เนื่องจากบริเวณหรือจุดที่เกิดกระแสไฟฟ้ารั่วจะเกิดความร้อนขึ้น และถ้าจับต้องหรือสัมผัสส่วนที่มีกระแสไฟฟ้ารั่ว จะทำให้ถูกกระแสไฟฟ้าดูด ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ การติดตั้งแอร์มือสองโดยติดตั้งสายดิน จะสามารถช่วยป้องกันอันตรายจากไฟรั่วที่เกิดจากความชื้นสูง ทำให้กระแสไฟฟ้าในตัวแอร์และบริเวณคอมเพรสเซอร์ลัดวงจร ซึ่งสายดินจะเป็นตัวช่วยป้องกันอันตรายจากไฟช็อตได้ และต้องควรหมั่นตรวจสอบสภาพแอร์อย่างสม่ำเสมอ ว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ โดยเฉพาะสายไฟฟ้าที่ใช้ต่อกับเครื่องปรับอากาศ

ความชื้นภายนอกห้องแอร์

การที่ฝนตกบ่อยๆ โดยเฉพาะในหน้าฝน ทำให้มีความชื้นในอากาศมาก ซึ่งส่งผลเสียต่อแอร์ เนื่องจากความชื้นภายนอกห้องแอร์ที่เข้าไปสัมผัสกับระบบไฟ โดยเฉพาะแอร์ INVERTER ซึ่งมีบอร์ดเป็นแผงอิเล็คทรอนิค ถ้ามีความชื้นหรือน้ำฝน หลุดรอดเข้าไปภายใน จะทำให้ช็อตกันทันที

การใช้แอร์มือสองอายุหลายปี หรือใช้แอร์ INVERTER มานาน จึงควรทำการตรวจสอบสภาพของคอยล์ร้อน (Outdoor unit ที่อยู่นอกบ้าน) ว่ามีสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่, พลาสติกฝาปิดด้านนอกผุพังหรือไม่ ถึงแม้ภายในกล่องของแผงบอร์ด จะมีกล่องปิดป้องกันไว้ในระดับหนึ่ง แต่ยังมีพวกช่องต่างๆ ที่สายไฟลอดผ่าน หรือถ้าโดนน้ำฝนตรงๆ ก็อาจทำให้น้ำซึมเข้าได้เหมือนกัน และควรตรวจสอบตามขั้วไฟต่างๆ แคปสตาร์ท แคปรัน แมกเนติก ฯลฯ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อโดนน้ำ หากมีกระแสไฟฟ้าอยู่จะช็อตเสียหาย

ความชื้นภายในห้องแอร์

ความชื้นภายในห้องก็เป็นอันตรายต่อแอร์มือสองได้เช่นกัน เนื่องจากการที่อากาศหมุนเวียนด้วยพัดลมภายในแอร์ เป็นลักษณะพัดลมกระรอก มีแผ่นกรองเป็นตัวทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรก ละอองฝุ่นต่างๆ ซึ่งจะช่วยกรองได้ในระดับหนึ่ง ความชื้นภายในห้องจะถูกควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำตามฟินที่คอยล์เย็น ตกใส่รางน้ำทิ้ง น้ำจะไหลผ่านท่อน้ำทิ้งออกไปด้านนอก ซึ่งทั้งแผ่นกรอง รางน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง จะเก็บความชื้นส่วนหนึ่งเอาไว้

เมื่อถึงหน้าฝนที่มีความชื้นสูง แอร์จะควบแน่นความชื้นเป็นหยดน้ำมากกว่าในฤดูอื่นๆ ทำให้มีปริมาณน้ำทิ้งมากกว่าปกติ เมื่อแผ่นกรอง รางน้ำทิ้ง และท่อน้ำทิ้ง มีความชื้นมากจากการระบายน้ำไม่หมด ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยต่างๆ ตามมาได้ การแก้ไขปัญหาความชื้นที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน ก็คือการทำความสะอาดแอร์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะแผ่นกรองจะต้องล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง และควรทำความสะอาดรางน้ำทิ้งเป็นครั้งคราว เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาทำลายสุขภาพ

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir