EN / TH

แอร์มือสองน้ำหยด สาเหตุเกิดจากอะไร มาดูวิธีแก้ปัญหากัน

แอร์มือสองน้ำหยด สาเหตุเกิดจากอะไร มาดูวิธีแก้ปัญหากัน

อาการน้ำหยดจากบริเวณช่องแอร์ที่พัดเอาอากาศเย็นๆ ออกมา เป็นอาการที่พบได้ไม่ใช่แค่ในแอร์มือสองอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังพบได้ในแอร์รุ่นใหม่ๆ ได้เช่นกัน ทว่าในกลุ่มแอร์ที่เปลี่ยนมือมาแล้ว ถูกนำมาใช้ต่อจะพบอาการน้ำหยดได้มากกว่า อาการนี้พบได้จากหลายสาเหตุ การแก้ปัญหาจึงต้องทำอย่างตรงจุด

โดยเบื้องต้นคือ การทำความสะอาดแอร์ด้วยการล้าง เป็นวิธีแก้ปัญหาแบบองค์รวมก่อน เพื่อช่วยกำจัดสิ่งสกปรก และน้ำที่อุดตันในท่อให้ถูกระบายออกไป แต่ถ้าหากอาการดังกล่าวยังไม่หายไป อาจจะต้องตามมาดูต้นตอของปัญหาเหล่านี้ โดยอาจจะต้องย้อนกลับไปดูว่าเป็นแบบที่ว่าจริงหรือไม่ จะได้แก้ไขให้หายขาด หมดกังวลในแอร์มือสองกันซักที

ท่อระบายน้ำทิ้งเกิดการอุดตัน

เมื่อใดก็ตามที่ส่วนของท่อระบายน้ำทิ้งของแอร์เกิดการอุดตันขึ้นมา โอกาสเกิดน้ำหยดจึงเป็นไปได้สูง ซึ่งการอุดตันที่กล่าวถึงจะรวมไปถึงในส่วนของ รางน้ำทิ้ง รูที่ต่อกับส่วนของท่อน้ำทิ้ง ไปจนถึงท่อน้ำทิ้งโดยตรง หากส่วนใดเกิดการอุดตันขึ้นมา นั่นก็เท่ากับว่าน้ำไม่สามารถระบายออกได้ เมื่อใดที่มีการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้น้ำเอ่อท่วมขึ้นมา กลายเป็นหยดน้ำที่เป็นปัญหานั่นเอง ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรสังเกต ก็คือให้ดูว่าบริเวณไหนมีน้ำขังหรือไม่ ง่ายๆ คือดูที่ส่วนของรางน้ำก่อน จากนั้นดูที่ตำแหน่งที่พบ หาสาเหตุว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ส่วนคนที่ล้างแอร์แล้วยังพบว่ามีอาการน้ำหยดอยู่ นั่นอาจมีสาเหตุมาจากการติดตั้งตำแหน่งแอร์ที่ชิดกับเพดานมากไป การแก้ไขให้ทำการเปิดฝาแอร์ จากนั้นนำไม้พันสำลีเช็ดบริเวณที่มีน้ำเกาะในพื้นที่ๆ มองเห็น ถ้าให้ดีควรล้างแบบตัดออกมาล้าง จะได้ช่วยแก้ปัญหาแบบตรงจุดมากกว่า

ความสกปรกที่แผงฟิน

ความสกปรกที่มากเกินไปของแผงฟิน ส่งให้ผลให้น้ำในอากาศควบแน่น ไม่ยอมไหลไปยังรางน้ำทิ้ง แต่ไหลออกไปที่ส่วนอื่นแทน กรณีเช่นนี้เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหยดของน้ำที่เกิดกับแอร์มือสองได้ สังเกตว่าหากท่อน้ำทิ้งถูกติดตั้งเอาไว้ด้านขวา แอร์ด้านขวาจะต่ำกว่าด้านซ้ายเล็กน้อยในการติดตั้ง หากองศาการเอียงไม่มากพอ น้อยเกินไป น้ำระบายได้ไม่ดี บวกกับฝุ่นที่เกาะสะสมบริเวณรางน้ำ หรือการเคลื่อนองศาของแอร์ ทำให้น้ำขังตัว กลายเป็นน้ำหยดลงมาได้

การแตกของโครงบริเวณหลังแอร์

หากพบว่าการล้างทำความสะอาดแฝงฟินแล้วยังไม่หายดี แม้จะกำจัดเอาเมือกที่เป็นตัวการทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันออกไปแล้วก็ตาม ภายใน 1-2 วัน อาการน้ำหยดก็กลับมาเป็นอีก ให้ลองถอดโครงด้านหลังออกมาสังเกตดูว่ามีรอยแตกร้าวหรือไม่ อาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นได้กับแผงพลาสติกซึ่งมีรอยแตก ส่งผลให้แอร์ในขณะทำงานมีน้ำกระเด็นออกมาด้านนอก ส่วนต้นตอที่ทำให้เกิดรอยแตกมาได้จากหลายสาเหตุ เช่น การถูกกระแทก การใช้งานมานานจนพลาสติกกรอบ เป็นต้น

ความชื้นและความร้อนภายในห้อง

หากอากาศภายในห้องแอร์มีความชื้นและมีอากาศร้อนมากเกินไป ก็เป็นผลทำให้เกิดอาการน้ำหยดได้เช่นกัน สาเหตุมาจาการที่น้ำควบแน่นในบริเวณอื่น ไม่ว่าจะเป็นฟินของช่องระบายลม ที่จะเห็นน้ำเป็นหยดๆ เกาะอยู่ประปราย อาการที่พบมาจากสภาพห้องที่ชื้น มีไอน้ำมาก การไหลเวียนของลมร้อนกระจายตัวอยู่ตลอดเวลา หากมาจากสาเหตุนี้ไม่จำเป็นต้องห่วงมาก เพราะเมื่อห้องเย็นในระดับหนึ่งๆ แล้ว หยดน้ำจะค่อยคลายตัวหายไปเอง

ยิ่งกว่านั้นหากปัญหานี้เกิดขึ้นจากการอุดตันของน้ำแข็ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับแผงฟินคอยล์เย็น ก็สามารถทำให้เกิดอาการน้ำหยดได้ ไม่ต่างจากการจับตัวของสิ่งสกปรกและเมือก ซึ่งส่งผลให้น้ำไหลไปยังส่วนอื่น ไม่ลงไปที่รางน้ำทิ้ง เกิดเป็นอาการน้ำหยดได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้การตรวจสอบสาเหตุต่างๆ ที่เกิดกับแอร์มือสองด้วยตัวเองแล้วไม่พบต้นตอที่แท้จริง หรือไม่แน่ใจ ก็ควรเรียกช่างแอร์ให้เข้ามาช่วยตรวจสอบให้จะดีกว่า เพื่อจะได้ป้องกันความเสียหาย สามารถแก้ไขได้ตรงจุด แอร์มือสองก็จะได้กลับมาทำงานได้ตามปกติ เต็มประสิทธิภาพไม่แพ้แอร์มือหนึ่งเหมือนเดิม

เกี่ยวกับเรา

โดกังแอร์ เราคือโกดังแอร์มือสอง แอร์ราคาถูก ราคาสบายกระเป๋า มีบริการติดตั้ง แอร์ทุกเครื่องสภาพสวย มีการรับประกันจากทางร้าน มีบริการพ่นสีเคลือบเงา ดูแลกันยาวๆ

ติดต่อเรา

Line ID: @KoDangAir